ข้อมูลอีบุ๊ค

  • [title]

ชื่อ: วิถีแห่งปัญญา เพียงอ่านนิทานเซน ก็เปลี่ยนชีวิตเราไปตลอดกาล

ผู้แต่ง: อารมณ์เซน

สำนักพิมพ์: บริษัท ออลเดย์ ช็อปปิ้ง จำกัด

หมวดหลัก: จิตวิทยาทั่วไป

ขนาดไฟล์:

คงเหลือ: 1

เนื้อหาอีบุ๊ค

อันที่จริงแล้ว เราๆ ท่านๆ ก็อาจจะเคยรู้จักกับคำว่า “เซน” กันมาบ้าง และหลายๆ ท่านก็เคยอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับเซนกันมาก่อน แต่กระนั้นแล้วเชื่อแน่ว่าเรื่องของเซนนี้ไม่มีวันจบสิ้น
ดังนั้น เราจึงไม่อาจเรียนรู้เรื่องแห่งเซนได้จบจบ หรือไม่อาจพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า เรารู้จักเซนทุกแง่ทุกมุมแล้วเพราะหากมีใครมาพูดกับเราเช่นนี้ว่า อ่านเซนจนจบดีแล้ว
ไม่มีอะไรให้เรียนรู้อีกแล้ว ก็บอกได้เลยว่าเขาเข้าใจผิด หรือเขายังไม่เข้าใจสิ่งที่เกี่ยวกับเซนอีกมากมายเพราะเซนนั้นคือสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา จะแม่นํ้าลำธาร ใบไม้ใบหญ้า ผู้คนสัตว์ สิ่งของต่างๆ
ก็ล้วนแต่เป็น “เซน” เนื่องจากเซนคือการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวไฉนเลยเขาจึงเรียนรู้จนหมดสิ้นด้วยช่วงอายุเพียงน้อยนิด ดังนั้น เซนจึงเป็นสิ่งที่ผู้สนใจจะต้องเรียนรู้ทั้งชีวิตหากแต่ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดที่จะเรียนรู้มัน
เพียงปล่อยใจให้เรียนไปแล้วสิ่งต่างๆ ตามธรรมชาติของมันก็จะสอนเราเอง เราแค่ฉุกคิด และเก็บเกี่ยวสิ่งที่ได้รับเท่านั้น เราก็สามารถรู้จักเศษเสี้ยวแห่งเซนได้บ้างแล้วสำหรับเซนที่เรียกได้ว่าย่อยง่ายสำหรับมือใหม่
ก็คงหนีไม่พ้น “นิทานเซน” ซึ่งเชื่อแน่ว่า แม้จะเป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้น หากแต่ก็แฝงข้อคิดหลักธรรม คำสอนแห่งเซนอย่างเต็มเปี่ยม และทำให้เราๆ ท่านๆ ได้สัมผัสชิดใกล้เซน และวิถีชีวิตที่งดงามสุขสงบเป็นแน่